• Bộ Công an giải thích đề xuất trừ điểm bằng lái tài xế vi phạm

  Bộ Công an giải thích đề xuất trừ điểm bằng lái tài xế vi phạm

  Bộ công an cho rằng trừ điểm bằng lái phải xử phạt hành chính mà được xây dựng tương đồng như quy định tước giấy phép hành nghề.

  Trong văn bản gửi cơ quan, hiệp hội lấy ý kiến về một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật Tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an cho biết việc quy định kiểm điểm, trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX) như dự thảo là cần thiết.

  Theo cơ quan này, việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp GPLX đang bị buông lỏng, cơ quan chức năng chưa có biện pháp quản lý phù hợp, nhất là việc chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện. Các nước tiên tiến như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc đều có quy định trừ điểm bằng lái đối với lái xe vi phạm, nguy hiểm gây mất an toàn giao thông.

  Ảnh minh hoạ

  Ảnh minh hoạ

  Việc trừ điểm bằng lái cũng tương đồng với quy định quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, dược. Pháp luật quy định biện pháp quản lý hành chính nhà nước tương tự thu hồi chứng chỉ hành nghề. “Đây sẽ là một biên pháp quản lý nhà nước, không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, Bộ công an nêu.

  Biện pháp này giúp quản lý người lái xe trong suốt quá trình từ khi đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cho đến quá trình chấp hành pháp luật, vi phạm tái vi phạm. Trừ điểm bằng lái còn nhằm cải thiện hành vi, nâng cao ý thức, giúp cơ quan quản lý giám sát toàn diện quá trình chấp hành sau khi vi phạm của người lái xe.

  Để triển khai biện pháp trên, Bộ công an cho biết Chính phủ sẽ ban hành quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục trừ điểm, phục hồi GPLX. Cơ quan chức năng sẽ quy định cụ thể các hành vi vi phạm nghiệm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Mức trừ điểm trong một lần vi phạm sẽ được nghiên cứu và đảm bảo không trùng với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

  Khi dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông hồi tháng 4.2020. Bộ Công an đề xuất mỗi GPLX có 12 điểm, tài xế sẽ bị trừ điểm trên hệ thống quản lý mỗi khi vi phạm giao thông. Trường hợp nếu bị trừ hết điểm, GPLX xe bị coi như là không còn hiệu lực. Tài xế muốn cấp lại GPLX mới, phải học và thi trong ít nhất 6 tháng kể từ ngày GPLX cũ hết hiệu lực.

  Từ năm 2003, cơ quan chức năng áp dụng biện pháp đánh dấu số lần vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ của lái xe băng phương pháp “bấm lỗ”. nếu GPLX bị đánh dấu 2 lần thì tài xế phải thi lại Luật Giao thông đường bộ khi đổi GPLX; nếu 3 lần, GPLX hết giá trị sử dụng, tài xế phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành để được cấp giấy phép mới.

  Tuy nhiên sau 4 năm thực hiện, quy định đã bị bãi bỏ. Bộ Công an cho rằng việc bấm lỗ trên GPLX không thể hiện thời điểm vi phạm, bằng lái lem nhem thiếu thẩm mỹ. Ngoài ra, việc bấm lỗ dễ phát sinh tiêu cực khi lái xe bị bấm lỗ nhiều thì tìm mọi cách “chạy” bằng lái mới.

  Nguồn: VnExpress

  Chia sẻ ngayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter
Contact Me on Zalo